6 NGUYÊN TẮC PHONG THỦY CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ NHÀ BẾP

6 NGUYÊN TẮC PHONG THỦY CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ NHÀ BẾP

Nhà bếp là một trong những không gian quan trọng, có ảnh hướng lớn tới cuộc sống của mỗi gia đình. Bạn đang sở hữu một căn bếp nhưng còn băn khoăn chưa biết nên thiết kế nội thất như thế nào để chúng vừa tiện ích lại phù hợp với luật phong thủy nhà ở? Hãy tham khảo những lưu ý sau đây để không gian nhà bếp của bạn thật hoàn hảo nhé.

Vị trí đặt bếp

Theo phong thủy, bếp nấu không nên đặt nhìn thẳng ra cửa chính hay để cửa sổ phía sau bếp vì gió sẽ thổi vào bếp qua những cửa này. Bên cạnh đó, không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì khi bạn đun bếp dầu hay ga, gió không những thổi tắt bếp mà mùi ga, dầu gây độc hại cho người. Đối với bếp than củi, khi gió thổi lửa liếm ra bốn phía còn có thể gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra, bạn không nên đặt bếp nấu gần phòng ngủ vì hơi nóng, dầu mỡ sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Hãy nhớ rằng, giữa hai vật dụng mang theo nước như tủ lạnh, máy giặt hay bồn rửa bát không nên đặt bếp nấu vào đó. Bởi Thủy và Hỏa vốn xung khắc với nhau. Nhá bếp là nơi thường xuyên diễn ra những hoạt động sinh hoạt, nhưng hãy chú ý bố trí đồ đạc cần thiết. Tránh đặt quá nhiều những vật dụng vào không gian này để tạo không khí thoáng đãng. Hãy đặt quạt thông gió hay máy hút mùi thức ăn để làm sạch không khí sau khi nấu nướng. Đừng quên thiết kế ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để nhà bếp luôn sáng sủa và sạch sẽ nhé.

Hướng bếp tránh đối diện với nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các khí uế. Đối với những không gian không thể thay thế được thì bạn hãy làm một vách ngăn che chắn, phân chia tách biệt hai không gian này ra nhé.

Thờ Táo quân

Là người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết về sự tích ông Công, ông Táo. Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ vào lưu truyền cho tới ngày nay. Vậy, bạn đã biết nên thờ Táo quân ở vị trí nào là hợp nhất chưa? Hãy đặt các vị thần này trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành táo quân thộc Hỏa, nên cần đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng. Tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy.

Bồn rửa bát

Như đã nói ở trên, bạn không nên đặt bồn rửa bát cạnh bếp nấu ăn nhưng cũng không nên đặt bồn rửa ở phía đối diện với bếp vì sẽ gây ra nhiều bất tiện cho người nấu. Phương án bố trí thông minh nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp - bồn rửa – tủ lạnh. Bồn rửa nên được đặt ở độ cao vừa phải để tránh cho người sử dụng phải cúi hay kiễng khi nấu nướng.

Hũ gạo

Hũ gạo là một trong những đồ dùng mà không một nhà bếp nào có thể thiếu. Hãy đặt chúng kín đáo trong các ngăn tủ dưới gầm bếp. Tốt nhất, hãy đặt chúng ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và được kê lên để chống ẩm mốc. Tránh đặt chúng ở hướng Đông và đặt quá cao.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những vật dụng nhà bếp rất phổ biến hiện nay. Ông cha ta ngày trước chưa có tủ lạnh nên trong các tài liệu về phong thủy của người xưa để lại chưa đề cập tới vấn đề này. Tuy nhiên, quan điểm được nhiều người đồng tình nhất về vị trí đặt tủ lạnh đó là nên đặt chúng ở hướng lành như Bắc, Đông Nam, vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ, và kích động nó gây rối.

Bàn ghế ăn

Theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp và quây quần. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những bộ bàn ăn hình chữ nhật, hình elip, tránh những bàn ăn có thiết kế nhiều góc nhọn, hình bình hành.

Bàn ăn không nên đặt ở gần cửa ra vào, không đặt với đối diện bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Vì diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.